Kangaroo

slide show slide show slide show
ho tro ky thuat

Nước sinh hoạt Hà Nội: Độc tố vượt ngưỡng mức cho phép

 

Công nghệ xử lý nước thô sơ, tình trạng vỡ đường ống nước sạch, nước cứng, nước có cặn, nước chứa nhiều loại chất độc hại với hàm lượng vượt nhiều lần mức cho phép …là tất cả những gì đang diễn ra với nguồn nước sinh hoạt tại thủ đô.

Nước nhiễm Asen vượt mức quy định

Trao đổi về kết quả xét nghiệm các mẫu nước GS.TS Phạm Hùng Việt, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Môi trường và Phát triển Bền vững (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) “Trong tất cả các mẫu nước người dân gửi tới chỉ có Nhà máy nước Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội) đạt được tiêu chuẩn về asen (dưới 0,01mg/lít).

nuoc-sinh-hoat

Người Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng

Trong khi đó, vẫn nhiều nơi nhiễm asen nặng như Nhà máy nước Pháp Vân, Nam Dư, Yên Phụ, Lương Yên, khu vực Thanh Trì… chưa được chủ động xử lý, nước đã qua xử lý vẫn có tỷ lệ nhiễm asen (thạch tín), mangan, clo dư… vượt nhiều lần tiêu chuẩn của cả Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới (WHO”. Tình trạng trên có lẽ đã diễn ra khá lâu, tuy vậy, các trung tâm nghiên cứu rất khó tiếp cận nhà máy lấy mẫu nước đã qua xử lý để xét nghiệm. Chỉ khi người dân đem mẫu tới nhờ xét nghiệm, kết quả không ít mẫu nước có asen vượt nhiều lần tiêu chuẩn.

Các kết quả còn cho thấy, nước sạch Hà Nội còn nhiễm kim loại nặng như : Mangan, canxi, magie, bari… điều này làm cho nước có vị cứng, có cặn đen hoặc đóng voi trắng các thiết bị đun nấu.

Tăng tiền nhưng không tăng chất lượng.

Mặc dù nguồn nước đến tay người sử dụng đang có vô vàn những vấn đề, chất lượng chưa đảm bảo thì giá nước sinh hoạt vẫn tiếp tục tăng nhiều lần.

Theo khảo sát của các chuyên gia, công nghệ xử lý nước hiện nay ở khu vực thủ đô hầu hết đã quá lạc hậu, đa phần đều đã có từ cách đây hơn 1 thế kỷ, bằng cách dùng dàn phun mưa, lọc cát, khử trùng bằng clo.  Công nghệ này đã quá lạc hậu đã không còn đáp ứng được quá trình xử  lý nguồn nước đã bị ô nhiễm nặng nề như hiện nay. Cách lọc kể trên chỉ có tác dụng tốt với với việc loại bỏ sắt, vùng nhiễm asen mức nhẹ, theo tỷ lệ 1- 7 (1 asen – 7 sắt), còn nhiễm asen nặng hơn sẽ không thể loại bỏ hết.

Lo ngại nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nặng nề, các nhà máy nước chuyển sang khai thác nước sông Đà. Với nước mặt sông Đà, theo TS Côn,Giảng viên khoa Hóa học (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội cho rằng sẽ an toàn hơn nước ngầm vì ít nhiễm các loại kim loại nặng. Tuy nhiên, tình trạng khai thác vàng trái phép vẫn diễn ra nhiều ở khu vực thượng nguồn sông Đà, thủy ngân được dùng để tách vàng và đổ thẳng xuống sông. “Khi xét nghiệm nước mặt sông Đà, hàm lượng thủy ngân vượt từ 18-20 lần tiêu chuẩn cho phép. Nhưng tôi cũng không biết nhà máy xử lý thế nào”.

Thêm vào đó, chưa hẳn đã hết lo, thời gian trở lại đây, thường xuyên xảy ra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà đang khiến người dân hết sức hoang mang, không chỉ đảo lộn cuộc sống sinh hoạt mà còn là nguy cơ lớn ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước. Với phương pháp lọc khử clo, các chuyên gia  lo ngại phần clo còn dư sau khử trùng, khi gặp ô nhiễm hữu cơ lượng nhỏ (trong quá trình đưa nước tới các hộ dân) sẽ tạo những hợp chất nguy hại, như: Trihalometan, trihalogenmetan… Những chất này dù lượng rất nhỏ, nhưng rất độc.

Lo phát tác bệnh hiểm nghèo

PGS.TS Nguyễn Khắc Hải, nguyên Viện trưởng Y học Lao động (nhiều năm nghiên cứu các bệnh do sử dụng nước nhiễm asen) cho biết: Năm 2006, nghiên cứu tại 8 tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng như Hà Nội, Hà Tây, Hà Nam… Kết quả cho thấy, dù đã qua bể lọc cát, Hà Nội vẫn có 20% (số giếng khảo sát) nước không thể dùng vào việc gì do nhiễm asen quá cao, tiếp tới là Hà Tây (cũ) với 17%…

Nhóm nghiên cứu cũng thấy rằng, những vùng nước bị nhiễm asen, nhiều người dân có biểu hiện một số bệnh suy nhược thần kinh, rối loạn thần kinh ngoại vi (rối loạn mạch, rối loạn cảm giác); bệnh lý ngoài da liên quan tới asen (dày sừng, rối loạn sắc tố da ở tay, chân, lưng); rối loạn thai sản (sẩy thai, sinh con thiếu tháng, sinh con thiếu cân); rối loạn tiêu hóa…

Đặc biệt, nhóm phát hiện 60 trường hợp có biểu hiện bệnh mãn tính do asen, tổn thương da (tập trung nhiều nhất ở Hà Nội, Hà Tây, Nam Định). “Chủ yếu do người dân chưa ý thức được mối nguy hiểm của asen, không có biện pháp lọc asen. Nhiễm nặng có thể dẫn tới tiểu đường, ung thư da, phổi, bàng quang…”, TS Hải cảnh báo.

Hiện, ông tiếp tục nghiên cứu về khả năng bà mẹ mang thai dùng nước nhiễm asen có thể dẫn tới rối loạn gen, nhiễm sắc thể di truyền sang con.

 

5b_YZBE.jpg

Một bệnh nhân bị dày sừng, rối loạn sắc tố da do dùng nước nhiễm asen (thạch tín). (Ảnh do PGS.TS Nguyễn Khắc Hải cung cấp)

Với các nước tiên tiến, nước máy có thể uống trực tiếp vẫn an toàn, nhưng Việt Nam chưa làm được như vậy do công nghệ lọc nước vẫn dùng công nghệ cũ. Trong khi đó nguồn cung nước hiện nay vẫn độc quyền, nên người dân hầu như  không có sự  lựa chọn nhà cung cấp, dù có biết không an toàn vẫn phải dùng”. Các chuyên gia đưa ra lời  khuyên, người dân nên tự sắm máy lọc nhỏ cho hộ gia đình để đảm bảo chất lượng nguồn nước. Các loại máy lọc nước gia đình hiện nay có thể loại bỏ được hầu hết các kim loại nặng, khử khuẩn, diệt vi rút và đặc biệt loại bỏ Asen.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0966.59.69.08 để được tư vấn và mua các sản phẩm máy lọc nước chính hãng.

 


den suoi nha tam, ozonemaxx.
Mr Long-0904.585.683
Mr Long 0904.585.683
Mr. Lực- 0966.59.69.08
Mr. Lực 0966.59.69.08
Ms Thảo 04.62.59.1415
Ms Thảo 04.62.59.1415