Kangaroo

slide show slide show slide show
ho tro ky thuat

Thanh Hóa: Vụ chôn thuốc trừ sâu xuống lòng đất tiếp tục dậy sóng

 

Vụ chôn thuốc trừ sâu do Công ty Cp Thanh Thái gây ra vào cuối năm trước chưa kịp lắng xuống thì mới đây cơ quan chức  năng lại phát hiện thêm những điểm chôn cất thuốc độc mới. Vụ việc lại một lần nữa gây nên sự hoang mang của người dân về tính sâu rộng trong ảnh hưởng đến nguồn nước  ngầm, phục vụ cho sinh hoạt.

 

“Lo ngại nhất đó là nguồn nước ngầm. Tùy thuộc vào kết quả phân tích, nếu nguồn nước chứa lượng chất thải nhiều sẽ đưa ra giải pháp tư vấn, hỗ trợ người dân xây bể nước lọc hoặc đề xuất Nhà nước đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân”.

 

Đây là mối lo ngại của TS Nguyễn Văn Thiết – nghiên cứu viên Viện Môi trường về tình trạng ô nhiễm môi trường nước , khi thực hiện lấy mẫu nước khoanh vùng tại các khu vực nghi vấn ảnh hưởng nặng nề từ vụ chôn thuốc sâu xuống lòng đất mà Công ty CP Nicotex Thanh Thái gây ra vào hồi cuối năm trước.

 

Tuy nhiên các mối lo ngại lại càng gia tăng khi mà trong quá trình dò soát, lấy mẫu nước, đất kiểm nghiệm thì ngày 27/3 đoàn công tác Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường lại phát hiện thêm một điểm mới chôn thuốc độc mà Công ty CP Nicotex Thanh Thái đã lấp liếm che dấu.

 

Theo báo TN & MT phản ánh về kết quả mới nhất, vào chiều 27/3, ở khu vực chân núi Hủng Tuyến, tổ giám sát tìm thấy hai điểm có chôn bao bì, nắp chai lọ, sát chân núi có nhiều đường ống nhựa còn nguyên mùi thuốc sâu vứt lộ thiên trên mặt đất, tiến sát hang núi Hủng Tuyến, tổ giám sát phát hiện nhiều bao tải lớn nằm vương vãi trước cửa hang. Từ đó, người dân nghi ngờ, thuốc độc đã được Nicotex Thanh Thái đổ vào trong hang đá này! Tại khu vườn bạch đàn, phát hiện một số điểm chứa bao bạc đựng thuốc độc đã cắt miệng, ghi dòng chữ Cty CP Nicotex Thanh Thái.Đặc biệt, vào lúc 16 giờ cùng ngày, tổ giám sát tìm thấy một điểm mới có chứa chất độc màu vàng giống kiểu gạch nung chưa chín. Đưa lên khỏi hố chôn, chất bột quyện vào que sắt – được dùng làm dụng cụ chọc xuống lòng đất – bốc mùi hôi nồng nặc đặc trưng của thuốc sâu.

 

Trước đó, tại buổi khảo sát ngày 20/3, Nguyên giám đốc Công ty Nicotex Thanh Thái, ông Nguyễn Đức Việt và ông Nguyễn Xuân Trường quả quyết một cách quyết liệt rằng không còn điểm chôn thuốc độc nào chưa được khai quật. Còn Ông Nguyễn Đình Thống – Giám đốc Nicotex Thanh Thái đương nhiệm – còn tuyên bố nếu người dân phát hiện điểm chôn mới, Nicotex Thanh Thái sẽ thưởng 3 triệu đồng.

 

Vụ việc trên đã khiến không ít người dân hoang mang lo sợ, không biết còn bao nhiêu điểm chôn cất thuốc độc, bán kính là bao xa? liệu rằng chỉ có duy nhất các điểm ở huyện Cẩm Thủy  là nơi công ty Thành Thái thực hiện hành vi “đầu độc” vô nhân đạo đó không hay còn những nơi khác mà các cơ quan chức năng và người dân không ngờ tới.

 

Trong khi chờ các kết luận chính xác của các cơ quan chức năng, và chờ nhà nước đầu tư hệ thống nước sạch, để tự bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân, người dân nên đề cao cảnh giác khi sử dụng nguồn nước ngầm (ở nông thôn chủ yếu là nước giếng) vào trong ăn uống, sinh hoạt. Nên sử dụng hệ thống lọc nước gia đình để có một nguồn nước sạch, an toàn, tránh nguya cơ các chất độc có trong nước về lâu dài gây tác động xấu tới sức khỏe, đặc biệt là bệnh ung thư.

 

Hãy gọi tới hotline 0966.59.69.08 để được tư vấn và mua các sản phẩm máy lọc nước, xử lý nước thải chính hãng.


den suoi nha tam, ozonemaxx.
Mr Long-0904.585.683
Mr Long 0904.585.683
Mr. Lực- 0966.59.69.08
Mr. Lực 0966.59.69.08
Ms Thảo 04.62.59.1415
Ms Thảo 04.62.59.1415