Kangaroo

slide show slide show slide show
ho tro ky thuat

Ứng dụng cộng nghê Ozone trong đời sống và sản xuất

Ứng dụng cộng nghê Ozone trong đời sống và sản xuất

I. Đặc tính của Ozone:

Được phát hiện vào giữa thế kỷ 19, Ozone có công thức hoá học là O3.

  • Ozone là một chất khí màu xanh, có mùi đặc trưng.
  • Tỉ trọng là 1,65 so với không khí.
  • Nhiệt độ hoá lỏng là -112 độ C.
  • Nhiệt độ hoá rắn là -251 độ C.

Máy Ozone phát ra khí O3 hoà tan trong nước gấp 10 lần độ hoà tan của oxy. Là chất khí không bền vững , nhất là khi có mặt của xúc tác, ozone nhanh chóng phân rã thành O2+ O. Tác dụng oxy hoá của ozone mạnh hơn oxy nhiều. Ở nhiệt độ thường nó có thể biến: sulfit thành sulfat; Amoniac thành Acide Nitric; Carbon thành khí Carbonic.

 ung-dung-khi-ozone

Chỉ tiêu

 

Lượng tiêu thụ ozone cho 1g

 

Ghi chú

 

Fe2+

 

0.44g  Sắt có thể kết tủa dưới dạng nâu đỏ Fe(OH)3 
  

Mn2+

 

0.8g

Manganese có thể kết tủa nâu/ đen dưới dạng manganoxide hydroxide MnO2,
Oxi hoá mạnh hơn có thể tạo dung dịch màu tím của permnganate(MnO4)

 

 

 

DOC(Dissolved organic Carbon)  0.5-1.5g  Giá trị này căn cứ trên việc xử lý nước uống. Việc loại bỏ DOC dẫn đến loại bỏ được vấn đề về màu, mùi, vị 

 

Ứng dụng Máy Ozone công nghiệp có thể biến hầu hết các muối kim loại thành các oxit bậc cao. Nó có khả năng phá huỷ hầu hết các hợp chất hữu cơ hoà tan.

 máy ozone công nghiệp

Ứng dụng

 

Liều lượng cho 1m3

 

Ghi chú

 

Sự tẩy uế, tổng quát 

0.4g

 

Sự tẩy uế đủ để đạt được nếu nống độ đo được sau 4 phút tiếp xúc 
Nước uống  Tối thiểu 0.5g, bình thường : 1- 1.5g. Tối đa 5g  Liều  lượng tuỳ thuộc rất nhiều vào sự hiện diện của sắt, manganese, chất hữu cơ…. 

Dư lượng ozone( Vài kinh nghiệm thực tế với nước suối):

 

– PC bottles:0.2-0.4ppm, trên 0.5ppm có vấn đề về vị

 

– PET bottles: 0.1-0.2ppm, trên 0.2ppm sẽ có vấn đề về vị

 

– PE bags: trê 0.1ppm: có vấn đề về vị

 

Nước hồ bơi 

0.8-1.5g

 

Liều lượng tuỳ thuộc vào nhiệt độ nước (<280C->350C) 

 II. Tính ưu việt của ozone:

So với các phương pháp khác (tia UV, chlore…) thì việc sử dụng Ozne có nhiều lợi điểm:

  1. Ozone có khả năng tiệt trùng tuyệt đối (vi trùng , vi khuẩn , nấm mốc…), không gây ô nhiễm vì ozone dễ dàng phân huỷ thành oxy.
  2. Ozone có khả năng biến các muối kim loại nặng độc hại như Mn, Zn, Cd, Pb, Hg….thành các oxid vô hại, không tan , có thể lắng lọc và loại bỏ chúng dễ dàng.
  3. Ozone có thể thanh trùng cho cả môi trường nước và môi  trường khí. Ozone có thể thấm vào tất cả mọi ngõ ngách, khe kẽ…

Nước được xử lý bằng ozone sẽ trở nên tinh khiết: trong như pha lê, không mùi, không màu , không độc tố, không vi sinh  và giàu oxy.

  1. Ozone có khả năng phá huỷ các chất độc hữu cơ như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ , có khả năng phân huỷ các nhóm chức của các chất màu , chất mùi . Vì vậy ozone có khả năng khử màu , khử mùi rất tốt. 
  2. Ozone  không gây phỏng hoặc làm tái chín các mô, tế bào như H2O2.

III. Ứng dụng của Ozone:

        Nhờ những tính năng quí giá nêu trên nên ozone được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất và đời sống . Một số lĩnh vực ứng dụng chủ yếu của ozone :

1. Ozone  trong công nghệ cung cấp nước sinh hoạt :

Ozone được dùng để xử lý, tiệt trùng trong công nghệ cung cấp nước sinh hoạt ở các đô thị lớn , tiến tới loại trừ hẳn chlor trong ngành công nghệ này , vì bản thân chlor cũng là một nguồn gây ô nhiễm nguy hại., xử lý nước hồ bơi.

2.  Ozone trong công nghệ nuôi trồng, trước hết là nuôi trồng  thuỷ sản:

Mỗi cơ sở chăn nuôi thuỷ sản: Mỗi cơ sở chăn nuôi thuỷ sản có thể lắp đặt một hệ thống xử lý nước bằng ozone dùng để chăn nuôi kiểu như một nhà máy nước mini. Cách làm này có nhiều lợi ích:

     – Nước dùng để chăn nuôi luôn luôn trong sạch, do đó dịch bệnh không thể phát sinh

     – Hệ thống vận chuyển nước tuần hoàn nên có thể tiết kiệm lượng nước đáng kể.

     – Nhờ hệ thống xử lý nước này việc chăn nuôi hải sản( nước mặn ) có thể được thực hiện ở bất cứ nơi nào, không nhất thiết phải gần biển.

     – Một lợi ích khác nữa rất quan trọng mà ít người để ý đến là việc sử dụng ozone không gây ô nhiễm khu vực môi trường xung quanh khu vực chăn nuôi.

        Trong  chăn nuôi gia súc gia cẩm có thể dùng nước ngậm ozone để vệ sinh , tẩy rửa chuồng trại rất tốt. Dùng ozone xử lý môi trường nuôi cấy các chủng men đặc biệt sẽ thu được những kết quả ngạc nhiên!

 

      3. Ozone trong chế biến , bảo quản thực phẩm:

Các xí nghiệp chế biến thuỷ hãi sản xuất khẩu, nhất là các sản phẩm  tươi sống , các lò giết mổ gia súc,  gia cầm , các xí nghiệp đồ hộp… dùng nước ngậm ozone để chế biến sẽ có những sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế cả về vệ sinh lẫn môi trường. Nước đá ngậm ozone sẽ kéo dài thời gian bảo quản các sản phẩm tươi sống  và giữ cho sản phẩm có chất lượng cao.

      4. Ozone trong các ngành công nghiệp khác:

              Những nơi có nhu cầu tẩy trắng , tiêu chuẩn vệ sinh cao như trong công nghiệp dược phẩm, giấy , đường , cao su…. Thì ozone sẽ là một trợ thủ đắc lực không gì thay thế được.

       5. Ozone trong làm sạch môi trường :

           Trong tương lai ozone sẽ là vũ khí đặc hiệu để xử lý các môi trường bị ô nhiễm như môi trường bệnh viện, nước thải của các  xí nghiệp công nghiệp như thuộc da, cao su , giấy in, nhuộm…

Nguồn Ozonemaxx.com

 


den suoi nha tam, ozonemaxx.
Mr Long-0904.585.683
Mr Long 0904.585.683
Mr. Lực- 0966.59.69.08
Mr. Lực 0966.59.69.08
Ms Thảo 04.62.59.1415
Ms Thảo 04.62.59.1415